Cắm hoa là một thú vui tao nhã của nhiều người. Nó vừa giúp thư giãn đầu óc, vừa giúp trang trí nhà cửa. Cắm hoa cũng là một nghệ thuật đòi hỏi sự khéo léo và tỉ mỉ. Trong bài viết này, Nhỏ Ơi sẽ hướng dẫn bạn cách cắm hoa hồng đơn giản và đẹp mắt.

1. Chuẩn bị dụng cụ cắm hoa

Để cắm hoa hồng lọ cao, bạn cần chuẩn bị những đồ vật sau:

  • Hoa hồng dài (10-15 cành tùy theo phong cách cắm của bạn)
  • Các loại hoa, lá phụ (hoa ruby, cúc trắng, thạch thảo,…)
  • Lọ căm cao (có thể làm bằng gốm sứ hoặc thủy tinh)
  • Kéo, dao sắc
  • Thuốc tẩy/Nước súc miệng hoặc nước cốt chanh
Cắm hoa hồng lọ cao cần chuẩn bị những gì?
Cắm hoa hồng lọ cao cần chuẩn bị những gì?

2. Cách cắm hoa hồng lọ cao đơn giản

Bước 1: Chuẩn bị nước cắm hoa

Bạn nên dùng nước có nhiệt độ từ 35-40°C để cắm hoa và hòa vào thêm một chút thuốc tẩy/ nước súc miệng. Bạn cũng có thể dùng nước cốt chanh để giữ cho hoa được tươi lâu hơn sau khi cắm.

Chuẩn bị nước cắm hoa
Chuẩn bị nước cắm hoa

Bước 2: Chuẩn bị hoa hồng

Nhẹ ngàng rửa sạch hết đất, cát và bụi trên các cành hoa hồng bằng nước. Sau đó dùng kéo cắt toàn bộ hoa và lá ở phía cuối cành hoa. Tiếp tục cắt vát cành của hoa hồng một góc 45° bằng dao hoặc éo. Chú ý, bạn hãy cắt những cành hoa có độ dài khác nhau để dễ dàng tạo hình dáng cho bình hoa.

Chuẩn bị hoa hồng
Chuẩn bị hoa hồng

Bước 3: Cắm hoa

Lấy những cành hoa hồng được cắt dài nhất cắm vào giữa bình. Sau đó lần lượt cắm những cành hoa ngắn hơn vào xung quanh để tạo hình cầu cho lọ hoa. Có thể cắm thêm các loại hooa hoặc lá phụ xen kẽ giữa các bông hoa hồng để tạo điểm nhấn hoặc trang trí xung quanh miệng bình.

Cắm hoa
Cắm hoa

3. Cách cắm hoa hồng lọ cao kiểu thả cây hoa tự nhiên

Bước 1: Chọn hoa hồng

Đầu tiên, bạn nên tìm những cành hoa hồng nở to, đẹp. Sau đó ngắt bớt chỉ để lại khoảng 5-15cm một cành sao cho phù hợp với chiều cao của lọ.

Bước 2: Chuẩn bị dụng cụ cắm hoa

Chọn loại bình thủy tinh hoặc những chiếc ly, cố có dáng cao, hình trụ để cắm hoa. Tiếp đến, bạn cho một ít sỏi trắng vào lọ cho đến khi sỏi phủ kín đáy lọ khoảng 2-3cm.

Bước 3: Cắm hoa

Cuối cùng, bạn thả tự do các cành hoa hồng vào lọ sao cho nó có thể đứng vững trên sỏi rồi đổ nước vào gần đầy miệng bình là xong nhé.

Cách cắm hoa hồng lọ cao kiểu thả cây hoa tự nhiên
Cách cắm hoa hồng lọ cao kiểu thả cây hoa tự nhiên

4. Cách cắm hoa hồng lọ cao kiểu nhiều tầng, xòe tròn

Bước 1: Chọn hoa hồng

Những loại hoa hồng với cành mềm, hơi cong dùng để cắm ở tầng đầu tiên. Những bông có thân to, thẳng dùng để cắm ở chính giữa sẽ là lựa chọn phù hợp cho kiểu cắm này. Ngoài ra, bạn có thể chọn thêm một số loại lá phụ để lọ hoa thêm đẹp và hiệu ứng xòe tròn thêm sinh động.

Bước 2: Cắm tầng đầu tiên

Đầu tiên, lọ hoa bạn đổ nước sát đến miệng lọ. Sau đó, cắm chéo sát miệng lọ tầng đầu tiên với 5-7 bông hồng mềm, hơi cong để tạo sự tỏa ra.

Bước 3: Cắm tầng thứ 2

Tương tự tầng đầu tiên, ở tầng thứ hai này, ta sẽ cắm chéo cành để hoa đứng vững, nhưng cao hơn tầng 1 khoảng 5cm, các cành hoa cũng cắm so le so với tầng 1.

Cách cắm hoa hồng lọ cao kiểu nhiều tầng, xòe tròn
Cách cắm hoa hồng lọ cao kiểu nhiều tầng, xòe tròn

Bước 4: Cắm tầng thứ 3

Tiếp tục như vậy, bạn cắm những bông to, cao, thẳng ở tầng này và ở chính giữa. Điều chỉnh cao hơn 5cm so với tầng 2, rồi chỉnh sửa sao cho hài hòa, không còn khoảng trống, độ xòe được như ý muốn. Vậy là đã hoàn thành xong một lọ hoa cắm xòe tròn.

5. Lưu ý khi cắm hoa hồng lọ cao

Cách chọn lọ hoa cổ cao

Chọn lọ cắm hoa là mộ trong những yếu tố quan trọng để làm nên một lọ hoa đẹp và ưng ý. Chọn lọ cắm hoa không phải là điều quá khó khi bạn lưu ý những yếu tố sau:

  • Bạn nên chọn những loại bình cắm bằng gốm, hoặc sự để tạo độ sang cho hoa.
  • Những loại lọ có hoa văn đơn giản, nhẹ nhàng giúp làm nổi bật những cánh hoa mà bạn cắm.
  • Yếu tố màu sắc cũng rất quan trọng. Khi chọn hoa và lọ để cắm, cần phải lưu ý đến màu sắc của những cành hoa để chọn lọ có màu sắc phù hợp. Không nên chọn những màu quá khác biệt.
Cách chọn lọ hoa cổ cao
Cách chọn lọ hoa cổ cao

Cách chọn hoa hồng phù hợp

Tùy thuộc vào dịp gì, không gian bày trí ra sao mà bạn có thể chọn được những bông hoa hồng phù hợp:

  • Nên chọn những bông hoa hồng có thân to, cứng để cắm ở giữa bình. Những bông có cánh mềm và cong hơn thì để cắm phần rìa để tạo hình cho lọ hoa theo ý thích.
  • Chọn những bông hoa tươi, màu sắc đẹp, nở rực rỡ, búp hoa tròn trịa, lá non không bị rách. Trên cành hoa có vài chiếc lá màu xanh thẫm, cành dài để có thể cắt với chiều dài phù hợp với lọ hoa.
Cách chọn hoa hồng phù hợp
Cách chọn hoa hồng phù hợp

Trên đây là những cách cắm hoa hồng lọ cao mà Nhỏ Ơi đã tổng hợp. Hy vọng sẽ giúp ích cho bạn trong việc cắm hoa. Chúc bạn thực hiện thành công nhé!

Developed by Tiepthitute
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay